Bạn là fan ruột của nhiều show nấu ăn nổi tiếng trong và ngoài nước. Bạn bị ấn tượng bởi những chiếc mũ đầu bếp thể hiện được sự chuyên nghiệp và chỉn chu của họ. Bạn có thắc mắc loại phụ kiện này mang ý nghĩa gì không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về nón bếp, cùng tham khảo ngay bạn nhé!

Nón bếp, mũ đầu bếp có lịch sử hình thành ra sao?  

mũ đầu bếp

Không gian làm việc của những đầu bếp chỉ quanh quẩn trong nhà bếp, được bảo vệ khỏi các điều kiện thời tiết, nhưng họ vẫn đội nón, bạn biết tại sao không?

Tương truyền kể rằng ở Anh, vua Henry VIII đã tìm thấy một sợi tóc trong món súp của mình trong một bữa ăn. Anh ta tức giận đến mức ra lệnh cho tất cả các đầu bếp đội mũ khi họ đang nấu ăn để điều tương tự sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Từ đó, chiếc mũ làm bếp màu trắng ra đời. 

Ngoài ra, có một câu chuyện khác của người Hy Lạp về mũ đầu bếp. Khi đất nước Hy Lạp rơi vào tình trạng hỗn loạn do chiến tranh, những đầu bếp nổi tiếng phải nương tựa vào những tu viện – một nơi thiêng liêng bất khả xâm phạm. Những người đầu bếp sống trong tu viện phải mặc quần áo đen và đội mũ đen giống như các nhà sư, và chịu trách nhiệm về công việc nấu nướng. Nhưng vì tất cả mọi người đều mặc quần áo giống nhau, rất khó để phân biệt các nhà sư với các đầu bếp, vì vậy họ quyết định bắt các đầu bếp đội mũ trắng. Sau chiến tranh, những người đầu bếp vẫn giữ hình ảnh chiếc mũ trắng như một lời nhắc nhở về khoảng thời gian đó.

Ý nghĩa của Mũ Đầu Bếp – Nón Đầu Bếp  

Vị trí và cấp bậc của đầu bếp dựa vào chiều cao của chiếc mũ. Ở vị trí bếp trưởng, thường đội chiếc mũ cao nhất, sau đó đến các vị trí khác, đội mũ được hạ thấp theo chiều cao. Những nếp gấp trên mũ còn thể hiện khả năng, vị trí và cấp bậc của người đầu bếp.

=> Xem ngay: Những mẫu mũ bếp trưởng thiết kế đẹp được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay

Chức năng chính của mũ đầu bếp là đảm bảo vệ sinh và ngăn tóc rơi vào món ăn. Theo nghiên cứu, một người bình thường có thể rụng từ 50-100 sợi tóc mỗi ngày trong chu kỳ thay tóc của con người. Vì vậy, để đảm bảo vệ sinh, nhất thiết phải đội mũ.

Mũ đầu bếp giúp đảm bảo vệ sinh và ngăn tóc rơi vào món ăn
Mũ đầu bếp giúp đảm bảo vệ sinh và ngăn tóc rơi vào món ăn

Ngoài ra, một vai trò khác của mũ bếp là xác định vị trí, cấp bậc trong công việc. Dễ dàng nhận thấy rằng một phụ bếp hoặc đầu bếp sẽ có mũ ngắn hơn so với bếp phó hoặc bếp trưởng. Thâm niên trong nghề mà càng cao, chức vụ sẽ càng cao và mũ càng dài. 

Trong những năm qua, những đầu bếp đã dần rời xa kiểu mũ truyền thống sang những dạng mũ đội đầu thoải mái hơn. Mặc dù chiếc nón đầu bếp truyền thống đã thay đổi rất nhiều theo thời gian nhưng giá trị và ý nghĩa của chiếc nón sẽ luôn ở đó. Mỗi chiếc mũ tượng trưng cho niềm đam mê ẩm thực và niềm tự hào về nghề của người đầu bếp.

Vì sao đồng phục nhà bếp không thể thiếu mũ đầu bếp?

Đồng phục bếp hay bất kỳ loại đồng phục chuyên nghiệp nào khác đều tạo nên sự chuyên nghiệp cho tổ chức, doanh nghiệp. Đặc biệt, một bộ đồng phục được trang bị tốt còn đảm bảo an toàn, hạn chế các rủi ro đáng tiếc trong quá trình làm việc. Trong ngành F&B, ngành đòi hỏi được ăn ngon – mặc đẹp thì việc trang bị đồng phục còn có nhiều ý nghĩa khác nữa. 

Giúp các đầu bếp luôn ghi nhớ nghề của mình: Bất cứ nghề nào cũng có tổ nghề. Trong suy nghĩ của người Việt, tổ nghề sẽ đãi ngộ và tạo mọi điều kiện để họ theo đuổi và phát triển với nghề. Vì vậy, biết ơn tổ nghề sẽ giúp tâm lý người đầu bếp được thoải mái và an tâm hơn trong công việc.

Đảm bảo vệ sinh an toàn lúc làm bếp: Việc tóc lẫn vào thức ăn là điều không nên, đó là lý do tại sao nón bếp nhà hàng ngày nay được thiết kế tiện lợi giúp nhân viên bếp có tác phong gọn gàng, sạch sẽ, chống bám khói và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thêm một chút nghệ sĩ vào nghề bếp: Nếu như nấu ăn là một nghệ thuật, thì người đầu bếp chính là nghệ sĩ. Những mẫu mũ đầu bếp độc đáo sẽ đem lại sự tinh tế nhất định cho người đầu bếp.

Nón bếp là vật bất li thân ngoài tạp dề của các đầu bếp
Nón bếp là vật bất li thân ngoài tạp dề của các đầu bếp

6 loại mũ đầu bếp, nón bếp nhà hàng phổ biến hiện nay

Hiện nay, có các loại nón bếp thường được sử dụng như sau:

Mũ Beret

mũ đầu bếp - nón đầu bếp Beret

Là loại mũ có hình trụ ngắn, vành tròn, kiểu dáng nhỏ gọn và trẻ trung nên được những  đầu bếp ưa chuộng, sử dụng khá phổ biến.

Mũ Skull

mũ đầu bếp nón đầu bếp Skull

Là kiểu mũ có hình dáng đơn giản với hình tròn luôn được dùng phổ biến trong những nhà hàng phong cách châu Á, mũ skull thường được dùng cho các nhân viên phụ bếp.

Mũ Toque

mũ đầu bếp nón đầu bếp Toque

Chúng ta thường thấy kiểu nón này trong những nhà hàng sang trọng, cao cấp, đặc biệt là trong những nhà hàng mang phong cách Châu Âu và thường được các bếp trưởng sử dụng, dáng tròn xếp nếp hình trụ màu trắng, có phần thân nón tương đối cao, thể hiện đẳng cấp của một người bếp trưởng. Đặc biệt kiểu mũ làm bếp này được ra đời năm 1800.

Những nếp gấp có trên chiếc nón đại diện cho số lượng món ăn của người đầu bếp đó đã sáng tạo nên. Chiếc mũ đầu bếp mà càng cao thì càng chứng tỏ người đầu bếp đó có tay nghề vững vàng và dày dạn kinh nghiệm.

Mũ Ca lô 

Mũ Ca lô được thiết kế ôm trọn đầu, có 2 đường chéo trẻ trung
Mũ Ca lô được thiết kế ôm trọn đầu, có 2 đường chéo trẻ trung

Đây là kiểu nón ôm trọn đầu, phía trước bắt chéo hai đường vải rất trẻ trung, thường sử dụng cho bếp phó và các phụ bếp.

Mũ Flared Toque

mũ đầu bếp nón đầu bếp flared toque

Nón Flared Toque có hình dáng giống như một cây nấm, vành tròn ôm sát đầu, có độ cao vừa phải, phía trên phồng ra giúp cho đầu bếp cảm thấy thoải mái ở phần tóc, đây là kiểu nón rất phổ biến và đặc trưng đi kèm cùng với những loại trang phục bếp.

Mũ Chef wrap

nón đầu bếp mũ đầu bếp Chef Wrap

Đây cũng là 1 loại nón dành cho nhân viên phụ bếp, với thiết kế đơn giản gọn gàng như một chiếc khăn có dây cột chéo ở phía sau ôm sát đầu thể hiện được sự trẻ trung, năng động cho người phụ bếp. 

Chiều cao và nếp gấp trên mũ đầu bếp

mũ đầu bếp nón đầu bếp

Chiều cao và số lượng nếp gấp của mũ là tiêu chí đánh giá trình độ tay nghề, kinh nghiệm và địa vị của người đầu bếp.

Vào thế kỷ 18, người ta quan niệm rằng độ cao của mũ đầu bếp biểu thị khả năng, địa vị và đẳng cấp của người đầu bếp. Vì vậy, có một đầu bếp đội một chiếc mũ cao tới 18 inch (tương đương gần 46 cm). Thế nhưng, do sự bất tiện này, tiêu chuẩn chiều cao đã dần được hạ xuống 9 – 12 inch (23 – 31cm), để những đầu bếp không còn cảm thấy gò bó và khó chịu khi làm việc.

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy các nếp gấp trên chiến mũ. Sự xuất hiện của các nếp gấp này là hoàn toàn có chủ đích, và càng nhiều nếp gấp cho thấy một người nấu ăn có tay nghề càng cao.

Tổng hợp một số mẫu mũ nón đầu bếp đẹp, được ưa chuộng nhất hiện nay 

Mũ đầu bếp có nhiều loại, từ cao tới thấp, có nhiều kiểu dáng khác nhau như mũ nhăn hay mũ phẳng. Mỗi loại có đặc điểm riêng và được sử dụng trong các trường hợp khác nhau tùy theo các cấp bậc khác nhau. Dưới đây là những mẫu nón bếp nhà hàng được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay. 

Mẫu nón bếp kiểu nón xếp ly, phần trên xếp hình dạng nón bánh bao và kiểu dáng trẻ trung, sang trọng
Mẫu nón bếp kiểu nón xếp ly, phần trên xếp hình dạng nón bánh bao và kiểu dáng trẻ trung, sang trọng
Mẫu nón bếp kiểu nhật, choàng qua đầu đầu cột phía sau, kiểu dáng trẻ trung và năng động
Mẫu nón bếp kiểu nhật, choàng qua đầu đầu cột phía sau, kiểu dáng trẻ trung và năng động
Mẫu nón bếp kiểu nhật, phần vành bên trong nhựa cứng cáp, giữ form nón, phần trên xếp ly rộng và phần sau nón có dây chun
Mẫu nón bếp kiểu nhật, phần vành bên trong nhựa cứng cáp, giữ form nón, phần trên xếp ly rộng và phần sau nón có dây chun

Những câu hỏi thường gặp về mũ đầu bếp 

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra trước khi người dùng quyết định lựa chọn đặt may mũ nhà bếp. Chúng tôi đã lựa chọn ra những câu hỏi mà Mộc Uniform thường xuyên nhận được từ khách hàng trên cả nước. Mời quý khách tham khảo qua:

Chưa nghĩ ra mẫu thiết kế có đặt may mũ đầu bếp được không? 

Nếu bạn chưa nghĩ ra mẫu thiết kế quý khách hãy yên tâm vì khi đến với Đồng phục Mộc có rất nhiều mẫu nón bếp được may sẵn cho bạn lựa chọn. Chúng tôi là đơn vị cung cấp uy tín đã có nhiều năm kinh nghiệm, đáp ứng những mẫu nón bếp không chỉ đẹp, tinh tế mà còn đảm bảo chất lượng.

Số lượng đơn đặt hàng may mũ đầu bếp tối thiểu là bao nhiêu? 

Khi đặt hàng may mũ đầu bếp tại Đồng phục Mộc với số lượng đơn hàng tối thiểu mà khách hàng phải đặt là trên 5 chiếc.

Đơn hàng đặt may nón bếp lớn có được giảm giá không? 

Với các đơn hàng may trên 50 chiếc, khách hàng có thể nhận được giá chiết khấu cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, Đồng phục Mộc còn cung cấp nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng mới cũng như khách hàng thân thiết. 

Giá đặt may nón đầu bếp tại Đồng Phục Mộc được tính như thế nào?

Giá may mũ đầu bếp hiện nay còn dựa trên nhiều yếu tố bao gồm: Loại vải, chất lượng vải và yêu cầu của khách hàng về chất lượng sản phẩm, số lượng đơn hàng, thời gian hoàn thành, đơn vị cung cấp,… Nhưng, giá của một nón bếp may sẵn tại Đồng phục Mộc hiện nay có giá 45.000 đồng/cái.

Mua mũ đầu bếp – nón bếp tại Đồng phục Mộc có ưu điểm gì khác các đơn vị may khác? 

Mộc là một trong những địa chỉ thiết kế mũ nhà bếp tốt nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực may nón bếp, chúng tôi tự tin nhận thiết kế may nón nhà bếp theo yêu cầu với giá cả cạnh tranh nhất.

Lựa chọn mũ đầu bếp tại Mộc, bạn sẽ được:

Nón bếp, mũ đầu bếp may sẵn giá rẻ của Đồng Phục Mộc được làm từ những chất liệu tốt ít bám bụi, không sờn xù lông sau khi sử dụng thời gian dài: kaki, kaki thun, xi và cotton…

– Màu sắc phong phú, phù hợp với màu sắc của đồng phục bếp.

Nón bếp, mũ đầu bếp may sẵn giá rẻ của Đồng Phục Mộc có nhiều thiết kế khác nhau: chóp cao, xếp ly chóp nón và chân nón trơn… với kiểu dáng trẻ trung, tinh tế.

– Cắt hàng kỹ và đường may tỉ mỉ.

– Logo in /thêu có độ bền cao và sắc nét.

Đặt mua Mũ đầu bếp, nón bếp may sẵn uy tín chất lượng giá rẻ tại Đồng phục Mộc 

Mua nón đầu bếp ở tphcm vừa uy tín, vừa chất lượng được đảm bảo, mà giá thành lại hạt rẻ. Chỉ có tại Đồng Phục Mộc – chúng tôi đơn vị xưởng may chuyên cung cấp các loại nón bếp may sẵn, mũ đầu bếp giá rẻ và nhận tư vấn thiết kế may mũ làm bếp miễn phí theo yêu cầu của khách hàng.

Xưởng may nón bếp đẹp, giá rẻ và chất lượng ở TP HCM
Xưởng may nón bếp đẹp, giá rẻ và chất lượng ở TP HCM
  •  Xưởng may Đồng Phục Mộc rộng lớn với đội ngũ nhân công có nhiều kinh nghiệm.
  • Đường may sắc nét, chất liệu mũ bếp vải đa dạng như vải: kate, kaki 65/35 và kaki Hàn Quốc…
  • Sản phẩm may cao cấp, form đẹp và chuẩn.
  • Giá rẻ, cung cấp số lượng lớn, có nhiều ưu đãi.
  • Tại Mộc có đội ngũ tư vấn, thiết kế chuyên nghiệp và nhiệt tình.

Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn chi tiết hoặc đặt mua mũ đầu bếp, nón bếp may sẵn giá rẻ, chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 11A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0903 04 90 86

Email: company@dongphucmoc.vn

Website: dongphucmoc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/dongphucMoc/