ÁO DÀI CÓ TỪ KHI NÀO? Ý NGHĨA CỦA ÁO DÀI LÀ GÌ?

 

Từ lúc bắt đầu hình thành cho đến hiện nay, áo dài luôn mang nét đẹp quốc tế, giúp cho người phụ nữ, thiếu nữ thăng hạng cả về nhan sắc và thần thái. Tuy nhiên, để chiếc áo dài thật sự mang đến giá trị đẹp đẽ như mong muốn, cần phải chú ý nhiều vấn đề trong việc may áo dài, nhất là những môi trường đòi hỏi áo dài làm đồng phục.

7 loại vải may áo dài phổ biến khi may áo dài

  • Áo dài là gì?

Áo dài là trang phục được cách tân theo hướng Tây hóa từ áo năm thân cổ đứng.[1] Chính vì thế, áo dài còn gọi là áo tân thời[2](sau này còn được chiết eo). Chúa Nguyễn Phúc Khoát là người được xem là có công sáng chế chiếc áo ngũ thân – tiền thân của áo dài. Họa sĩ Le Mur Nguyễn Cát Tường là người có công định hình áo tân thời như ngày nay.

Đặc điểm của trang phục này là dáng áo bó, 2 tà thẳng trước sau. Các nhà thiết kế không áp dụng hoa văn truyền thống, phụ kiện trang sức lên Áo dài.

  • Áo dài có từ khi nào?

Áo dài có tiền thân là Áo ngũ thân được chúa Nguyễn Phúc Khoát tạo ra trong cuộc cải cách trang phục Đàng Trong năm 1744.

Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, áo dài cũng đổi mình liên tục theo từng thời kỳ tiêu biểu:

Áo dài Lemur (1934)

Áo dài Trần Lệ Xuân (1958)

Áo dài với tay Raglan (1960)

Áo dài mini raglan (1971)

Áo dài raglan, ren, hở cổ, tà dài mắt cá chân, tay lỡ (2007)

Từ khoảng 2017, các thiết kế “áo dài cách tân” đã ra đời với kiểu dáng và chất liệu phong phú. Đặc điểm chung của áo dài cách tân là tà ngắn hơn áo dài tân thời, vẫn áp dụng kiểu may tay giác lăng đặc trưng giống áo dài tân thời từ những năm 1960 đến nay. Thay vì kết hợp quần, áo dài cách tân thường kết hợp với váy ngắn, váy đụp. Áo dài cách tân cũng sử dụng nhiều hoa văn như lũy tre làng, hoa sen, người phụ nữ Việt Nam….

  • Ý nghĩa của áo dài là gì?

Không dễ gì mà một loại trang phục có thể tồn tại và phát triển được lâu đến như vậy. Áo dài luôn chiếm trọn trái tim của con người Việt, trải qua những quảng thời gian thăng trầm cùng với những cải cách biến hoá nhưng áo dài luôn là loại trang phục được người dân Việt Nam tin yêu nhất.

Quả đúng như vậy, dù đi xa đến đâu, Paris hay London thì tà áo dài vẫn thướt tha trong gió, ngươi Việt Nam ở đất khách vẫn cảm nhận được tâm hồn của quê hương, vẫn thấy đâu đó nét văn hoá của đất nước mình luôn kề cận. Nói tà áo dài là hơi thở của nền văn hoá Việt Nam vì nó thể hiện được tính cách cũng như con người và đặc biệt là người phụ nữ Việt Nam kiên cường bất khuất.

Vào năm 1970, tà áo dài Việt Nam đạt huy chương vàng tại hội chợ quốc tế Osaka tại Nhật Bản. Và còn được bình chọn là một trong những loại trang phục đẹp nhất.

Tà áo dài Việt Nam chứa đựng những ý nghĩa truyền thống sâu sắc. Được phát triển và biến hoá từ những chiếc áo ngũ thân, tà áo dài ngày nay vẫn thể hiện được ý nghĩa mang trên mình. 

Với chiếc áo ngũ thân của nam ngày xưa, những chiếc tà áo tượng trưng cho tứ thân, phụ mẫu. Ngoài ra ngũ thân còn thể hiện cho quan điểm ngũ thường: nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Áo lót bên trong áo ngũ thân có màu trắng thể hiện quan niệm tinh thần và thân thể luôn thuần khiết sạch sẽ.

Áo tứ thân của nữ giới còn được nhắc đến như là tứ đức của người phụ nữ: Công, dung, ngôn, hạnh. Hai tà trước buộc lại với nhau thể hiện cho nghĩa vợ chồng. Bên cạnh đó, bốn tà áo còn tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu (cha mẹ chồng và cha mẹ vợ) mà người phụ nữ phải chăm nom săn sóc.

Năm chiếc khuy của áo ngũ thân và tứ thân thể hiện cho ngũ luân: phụ tử hữu thân, quân thần hữu nghĩa, phu thê hữu biệt, trưởng ấu hữu từ, bằng hữu hữu tín.

7 loại vải may áo dài phổ biến khi may áo dài

  • Áo dài thường được mặc khi nào

Trong môi trường học đường, có thể thấy cả các nữ sinh với tà áo dài trắng thướt tha đến những giáo viên mẫu mực cùng áo dài nghiêm chỉnh.

Áo dài còn được các nhà thiết kế tôn vinh bằng những phá cách, hoặc phát huy tối đa nét đẹp truyền thống trên những sàn diễn thời trang.

Trong các dịp cưới hỏi, áo dài cũng thường được nhà gái và cô dâu chuẩn bị, với chiếc áo dài đỏ mong muốn cuộc sống vợ chồng son sắc.

Ngoài ra trong các chiến dịch của công ty, các nhân viên cũng được yêu cầu mặc áo dài để góp phần đẩy mạnh nhận diện thương hiệu.

 

Mộc Uniform là một địa chỉ uy tín nhận may các loại đồng phục áo dài theo yêu cầu có giá cạnh tranh nhất thị trường.

 

Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được sự tư vấn tận tình nhất !! 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI THỜI TRANG MỘC

Địa chỉ: 11A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 090 304 9086

Email: company@dongphucmoc.vn

Fanpage: Công Ty TNHH Thương Mại Thời Trang Mộc

>> Xem thêm bài viết:  Đồng phục áo dài 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *