Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.
ĐIỀU ÍT AI BIẾT VỀ ĐỒNG PHỤC MÀU TRẮNG CỦA CÁC ĐẦU BẾP
Khi vào những nhà hàng lớn hay thông qua phim ảnh, ta bắt gặp hình ảnh những người đầu bếp trong bộ đồng phục trắng chỉn chu, tuy nhiên dễ nhận thấy rằng bất cứ đồ trắng nào cũng dễ gây bẩn, đặc biệt với công việc làm bếp khi phải chế biến nhiều món ăn, tiếp xúc dầu mỡ khi chiên, nấu, xào thực phẩm sẽ gây bám bẩn lên áo. Vậy thì đâu là lý do khiến nhà bếp sử dụng đồng phục trắng cho các nhân viên? Cùng đồng phục mộc tìm hiểu những bí ẩn cũng như ý nghĩa của áo bếp trắng trong bài viết này.
-
Khám phá bí ẩn về đồng phục trắng.
Đồng phục màu trắng không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà nó thể hiện sự thanh khiết, sạch sẽ, vô trùng. Đây cũng là lý do tại sao đồng phục của nhân viên y tế lại là áo cánh trắng. Còn đối với đầu bếp, áo bếp trắng tượng trưng cho sự sạch sẽ, điều này nằm sâu bên trong tâm lý tiêu dùng bởi khi nhìn vào hình ảnh những người đầu bếp trong trang phục trắng sẽ giúp thực khách có thể an tâm, tin tưởng rằng thực phẩm họ được cung cấp là ngon, hợp vệ sinh và an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, áo bếp trắng còn có một chức năng rất quan trọng là giúp phản xạ nhiệt, với thiết kế chất vải trắng có phần dày và cứng cáp sẽ không hấp thu nhiệt, ngược lại phản xạ nhiệt rất tốt giúp bảo vệ đầu bếp khỏi sức nóng của lửa cũng như các dụng cụ nấu nướng.
Áo bếp trắng sẽ tốt hơn các loại áo có màu khác vì nó rất dễ bám bẩn nhưng đây lại chính là ưu điểm vượt trội. Bởi khi những vết bẩn “cứng đầu” bám vào áo, ta dùng chất tẩy mạnh không những khiến áo phai màu loang lổ như các áo màu mà thay vào đó, áo trắng sẽ nhìn tinh khôi và càng trắng sáng hơn, như vậy sử dụng áo trắng trong quá trình giặt rửa sẽ không làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn rất dễ vệ sinh.
-
Thiết kế đặc biệt của đồng phục.
Mặt trước của áo trắng bếp thường được may hai lớp để chống bỏng nhiệt. Có hai hàng cúc hai bên để ve áo trong có thể lộn ra ngoài khi ve áo ngoài bị bẩn. Tay áo dài trên đồng phục đầu bếp giúp bảo vệ cánh tay khỏi bỏng do lửa, dầu ăn hoặc nước sôi. Khi đầu bếp không làm việc với lửa, họ có thể xắn tay áo lên nếu chúng quá nóng.
Nút áo trắng bếp cũng được làm theo cách mà không phải ai cũng biết. Thay vì dùng nút kim loại hoặc nút nhựa như trong các trang phục thông thường, thiết kế của nút áo trắng bếp sử dụng nút thắt vải hay còn gọi là nút vải kiểu Pháp. Bằng cách sử dụng loại nút này, khả năng nút bị vỡ hoặc méo dạng khi tiếp xúc với lửa sẽ thấp hơn các loại cúc nhựa hay kim loại. Đồng thời các đầu bếp cũng dễ dàng cởi ra hơn nếu áo bị cháy hoặc tiếp xúc với dầu nóng.
Mặc dù những chiếc cúc áo thông thường vẫn đang được sử dụng trên những chiếc áo sơ mi đầu bếp ngày nay, những chiếc cúc áo kiểu Pháp vẫn được sử dụng trên những bộ đồng phục đắt tiền hơn.
-
Những điều ít ai biết về đồng phục đầu bếp:
Đồng phục đầu bếp bao gồm quần áo đầu bếp, mũ, khăn, tạp dề, giày,… Mỗi món đồ đều có công dụng và ý nghĩa riêng.
Mũ đầu bếp và câu chuyện về Hoàng Gia Anh
Các đầu bếp phải đội mũ trắng trên đầu là có lý do bởi nó bắt nguồn từ một câu chuyện kể rằng trong lúc đang thưởng thức bát súp ngon lành của mình, vua Henry III phát hiện thấy một sợi tóc trong bát súp đó, vị vua rất nổi giận và ra lệnh cho các đầu bếp trong Hoàng Gia Anh kể từ ngày đó luôn phải đội mũ khi nấu ăn.
Kể từ đó, mũ đầu bếp không chỉ để đảm bảo về tính sạch sẽ khi chế biến đồ ăn mà còn là một biểu tượng rất thời trang và qua nhiều năm thay đổi cải tiến, hình dáng của mũ đầu bếp cũng có nhiều thay đổi. Với nhiều kiểu dáng khác nhau, như mũ Beret ngắn vành tròn, mũ Skull cũng tròn, mũ Flared Toque có thiết kế phồng ở trên.
Từ những năm 1800 đến nay, mũ Toque được yêu thích nhất, mũ có dạng hình trụ và có thể dài hoặc ngắn, tùy thuộc vào cấp bậc của người nấu. Mỗi nếp gấp trên chiếc mũ cho thấy người đầu bếp đã nghĩ ra bao nhiêu công thức nấu ăn. Có thể thấy rằng người đầu bếp càng có tay nghề cao và kinh nghiệm thì chiếc nón Toque của họ càng có nhiều nếp gấp.
Vì vậy, câu chuyện về chiếc mũ của người đầu bếp không chỉ là về việc giữ sạch sẽ trong khi nấu ăn, nó cũng là một biểu tượng của công việc của một đầu bếp. Tại nhiều cuộc thi đầu bếp, biểu tượng về những chiếc mũ ấy có sự lan tỏa mạnh mẽ cùng với các dụng cụ dao, muỗng. v.v.
Khăn đầu bếp
Các loại vải mềm được sử dụng để làm khăn đầu bếp, buộc quanh cổ. Khăn này có thể được sử dụng cho nhiều việc, vừa giúp giữ nhiệt cho cơ thể, vừa để lau mồ hôi và dùng để điều trị vết bỏng và vết cắt như sơ cứu. Do đó khăn đầu bếp ngày nay thường được làm bằng loại vải có thể thấm nhiều nước. Khăn đầu bếp có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đen, cam hay xám. Một bí mật ngầm là màu sắc khăn còn dùng để thể hiện cấp bậc của người đầu bếp
Nhưng phổ biến nhất trong nhà hàng, các đầu bếp thường dùng khăn trắng, bởi ngoài việc để đồng bộ với áo bếp trắng thì khăn trắng cũng dễ giặt rửa và đem lại cho thực khách sự an tâm cũng như tạo cho họ ấn tượng về một người đầu bếp chuyên nghiệp, luôn làm ra những món ăn ngon, hấp dẫn và sạch sẽ.
Trên đây, đồng phục mộc đã chia sẻ đến bạn về những công dụng cũng như bật mí cho bạn về những kiến thức thú vị của áo trắng bếp. Chúng tôi là đơn vị uy tín chuyên cung cấp đồng phục bếp đẹp với đa dạng mẫu mã, luôn sẵn hàng giao đến bạn. Nếu bạn đang có ý định mở nhà hàng và tìm kiếm những mẫu đồng phục bếp chất lượng, độc đáo cho nhân viên, liên hệ ngay đến số hotline của chúng tôi: 0903049086 để được tư vấn và báo giá chi tiết.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI THỜI TRANG MỘC
Địa chỉ: 11A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 090 304 9086
Email: company@dongphucmoc.vn
Fanpage: Công Ty TNHH Thương Mại Thời Trang Mộc
>> Xem thêm bài viết: Bật mí cách lựa chọn áo bếp đẹp