Ý NGHĨA BỘ ĐỒNG PHỤC ĐẦU BẾP

Đồng phục bếp luôn được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau. Mỗi thành phần đều mang một công dụng, chức năng và ý nghĩa khác nhau nói lên ý nghĩa thú vị về nghề bếp. Tổng thể của một bộ đồng phục bếp mang lại cho người làm bếp là tính chuyên nghiệp, chỉnh chu về mặt hình thức cũng như hỗ trợ trong quá trình chế biến món ăn.

 

 

Mỗi ngành nghề trong xã hội đều có 1 bộ đồng phục mang lại bản sắc cho nghề nghiệp của mình và nghề bếp cũng thế. Bạn có thể dễ dàng phân biệt được vị trí , công việc, cấp độ của người làm bếp khi nhìn qua bộ trang phục của họ. Đầu bếp, phụ bếp, tạp vụ đều có riêng cho mình 1 bộ trang phục với kiểu dáng và tone màu phù hợp với bản sắc của nhà hàng, khách sạn mình đang làm việc. Không chỉ đơn thuần là bộ đồng phục bình thường, trang phục của đầu bếp cũng có lịch sử hình thành và ý nghĩa đáng trân trọng. Đó cũng là lý do vì sao, mỗi khi chuẩn bị làm việc, người đầu bếp thường rất chỉnh tề trong bộ đồng phục bếp của mình. Bất kì một đầu bếp nào khi khoác lên mình bộ đồng phục này đều luôn cố gắng hoàn thành sứ mệnh tạo ra những món ăn thơm ngon, đẹp mắt, bổ dưỡng và làm hài lòng mọi thực khách.

Nón Bếp
Tất nhiên việc đầu tiên của nón là để đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến món ăn, bên cạnh đó nó được xem như 1 biểu tượng của nghề bếp. Có nhiều giai thoại khác nhau về nguồn gốc của chiếc nón bếp nhưng trong đó nổi bật chính là câu chuyện những người phục vụ bữa ăn cho vua Henry VIII – Vương quốc Anh. Trong một lần dùng bữa, nhà vua đã tình cờ phát hiện một sợi tóc trong bát súp của ông. Thế là từ đó trở đi, nhà vua bắt tất cả những người làm việc ở bộ phận bếp đều phải đội mũ che kín phần tóc để đảm bảo vệ sinh khi chế biến.

 

 

Có 5 loại nón bếp được sử dụng phổ biến là:
+ Beret: hình trụ ngắn, vành tròn.
+ Skull: cap hình trụ đơn thuần
+ Toque: là mũ xếp nếp hình ống trụ màu trắng
+ Flared Toque: có vành tròn vừa đầu, phần trên phồng
+ Chef wrap: là loại khăn rằn được cột khéo

Trong đó, nón bếp Topue được Marie Antoine Careme sáng tạo ra vào giữa những năm 1800 và được sử dụng phổ biến đến tận ngày nay. Số lượng nếp gấp trên nón đại diện cho số lượng công thức mà người đầu bếp đã sáng tạo ra. Đồng thời, chiều dài của nón càng cao càng chứng tỏ đầu bếp đó là người dày dạn kinh nghiệm, vững tay nghề.

 

Áo Đầu Bếp
Các loại áo truyền thống thường có màu trắng, dài tay, được cấu tạo bằng 2 lớp vải cotton để bảo vệ người đầu bếp khỏi khói, lửa, dầu… trong lúc chế biến món ăn. Vạt áo trong đồng phục đầu bếp có 2 hàng cúc và có thể đổi qua lại để giữ áo luôn sạch sẽ, đảm bảo tác phong chuyên nghiệp. Ngày nay, cũng có nhiều nhà hàng, khách sạn đã sử dụng trang phụ màu đen cho đầu bếp, điều này cũng tùy thuộc vào phong cách, cá tính riêng của nhà hàng. Đồng phục bếp ngày càng chuyên nghiệp hơn khi xuất hiện thêm logo, nơi làm việc, tên, chức vụ…để dễ dàng phân biệt.

 

 

Khăn Đầu Bếp
Chất liệu chính khi làm khăn đầu bếp thường được làm từ vải mềm để dễ dàng thấm mồ hôi hoặc cấp cứu khi cần thiết. Ngoài ra, khăn còn giúp cho người đầu bếp giữ được thân nhiệt khi vào kho lạnh để lấy thực phẩm.
Cấp độ của tay nghề và tính chuyên nghiệp của đầu bếp được thể hiện rõ nét qua màu sắc của khăn cũng như cách thắt khăn:
+ Trải khăn thật phẳng lên bàn, phần mũi ngọn hướng về người thực hiện thắt khăn.
+ Từ điểm nhọn của khăn, bạn gấp lên một phần và cứ thế tiếp tục gấp lên đến hết khăn là được. Chú ý khi gấp, bạn nên vuốt nhẹ để có được nếp gấp thật thẳng và đẹp. Hoặc nếu muốn, bạn có thể dùng bàn ủi để có nếp gấp thẳng, đẹp hơn. Bạn nên đảm bảo phần đường may phải nằm sau dải khăn nhé!
+ Bắt đầu đeo khăn lên cổ. Tùy chỉnh để 1 bên ngắn, 1 bên dài. Tiếp theo, đặt phần dài lên phần ngắn. Quấn quanh phần khăn ngắn 1 vòng rồi vòng ra phía trước. Sau đó, luồng phần khăn dài qua điểm gút và kéo xuống phía dưới tạo thành 2 phần đuôi khăn. Hai phần đuôi khăn thừa sẽ được luồn ra sau và nhét vào điểm gút. Làm như thế sẽ giúp cho 2 phần đuôi khăn không bị bung ra ngoài. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong thao tác thắt khăn của một đầu bếp chuyên nghiệp rồi đấy!

 

 

Ngoài 3 bộ phận trên, đồng phục bếp còn có thêm quần, giày dép và tạp dề. Tất cả sẽ tạo nên một bộ trang phục hoàn chỉnh phục vụ tốt hơn cho các thao tác làm việc của đầu bếp. Đồng thời, bộ đồng phục còn thể hiện tính chuyên nghiệp, tạo tư thế gọn gàng và nêu cao trách nhiệm của người đầu bếp trong quá trình chế biến nên những món ăn ngon.

———————————————————————

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI THỜI TRANG MỘC

Địa chỉ: 11A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM
Điện thoại: 0334.859.327
Hotline: 0906.671.467
Email: company@dongphucmoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *